เปิดรายละเอียด จ่อให้เพิ่มอีก 3000 คนละครึ่งเฟส 4…

จากกรณีสถานการณ์cvและมาตรการควบคุมของรัฐบาล เริ่มคลี่คลาย เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ซึ่งคาดว่ากิจกรรมเศรษฐกิจจะกลับมาเป็นปกติมากขึ้น เมื่อเห็นสัญญาณที่ดี ที่ประชาชนในประเทศมีความเชื่อมั่น

กลับมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น รวมทั้งเริ่มต้นเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และเทศกาลใหญ่ อย่างปีใหม่นั้น รัฐบาลย่อมต้องอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โค้งสุดท้ายของปี

โดยปัจจุบัน กระทรวงการคลังมีโครงการ คนละครึ่ง ที่เพิ่งโอนเงินรอบที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม จำนวนเกือบ 28 ล้านคน คนละ 1,500 บาท

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ อีก 4.7 ล้านคน และโครงเพิ่มกำลังซื้อในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.6 ล้านคน และในบัตรประชาชน 2.5 ล้านคน

ที่โอนเงินให้คนละ 200 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ทั้งนี้ โครงการทั้งหมดจะสิ้นสุด วันที่ 31 ธันวาคมนี้ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามาตรการของรัฐบาลยังไม่เพียง

จึงเสนอแนะให้อัดฉีดเพิ่มเม็ดเงินอีก โดยเฉพาะในโครงการคนละครึ่ง ที่เอกชนอยากให้เพิ่มวงเงินอีก 3,000 บาทต่อคน

ในขณะเดียวกัน ที่กระทรวงการคลัง หลังการประชุม ครม. นายอาคมก็ได้กล่าวสั้นๆ ถึงเรื่องที่จะมีมาตรการอื่นเพิ่มอีกหรือไม่นั้น ว่า ให้รอดูสัปดาห์หน้า จึงเห็นได้ว่าสัญญาณแบบนี้ คนไทยอาจจะมีลุ้น ว่า ในการประชุม ครม. สัปดาห์หน้า อาจจะมีการเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีก

คือ การเพิ่มวงเงินคนละครึ่ง หรือจะนับว่าเป็น คนละครึ่งเฟส 4 ก็เป็นไปได้ เพราะรัฐบาลรู้กระแสตอบรับดีว่ากระสุนฟื้นเศรษฐกิจชิ้นแดงของรัฐบาล คือ โครงการคนละครึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *